Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Tháng 07 : 154
Năm 2022 : 16.740
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TƯỞNG NIỆM CÁC NẠN NHÂN TỬ VONG DO TAI NẠN GIAO THÔNG NĂM 2021

Thực hiện theo công văn số 897 của PGD huyện Mường Chà về việc hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2021.

Thực hiện theo công văn số 897 của PGD huyện Mường Chà về việc hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2021. Vì tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên trong thời gian từ ngày 11/11/2021 đến ngày 22/11/2021 vào đầu giờ hoặc giờ ra chơi Liên đội đã chủ động phát thanh các bài tuyên truyền về an toàn giao thông tới tất cả giáo viên và học sinh trong toàn trường đặc biệt trong tiết sinh hoạt cuối tuần Liên đội đã phối hợp với giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền trực tiếp tới từng học sinh ở các lớp để tất cả đều nắm được nội dung và có ý thức hơn trong việc tham gia giao thông an toàn. Trong buổi tuyên truyền tất cả học sinh các lớp đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Nội dung chính bài tuyên truyền:

“Tai nạn giao thông là một trong những thảm họa mang tính toàn cầu, diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi trên thế giới. Tai nạn giao thông gây ra những mất mát to lớn về con người, của cải và để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội của mọi quốc gia. Theo Liên hợp quốc (LHQ), mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người tử vong và khoảng 20 - 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông; tai nạn giao thông đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 5 – 44.

Hàng năm, ở nhiều quốc gia, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng hàng chục nghìn người, gây nhiều thiệt hại không thua kém các cuộc chiến tranh. Nỗi đau mất đi người thân vì tai nạn giao thông, ảnh hưởng tâm lý rất lâu dài và thậm chí còn là mãi mãi. Nhiều mảnh đời thương tâm do hậu quả của tai nạn giao thông để lại, nhưng lại chưa nhận được sự quan tâm và xác nhận đầy đủ của cộng đồng. Đặc biệt, trong những năm trở lại đây, đau lòng và thương xót hơn nữa là rất nhiều trong số các nạn nhân của tai nạn giao thông là những người trẻ tuổi và một tỷ lệ tương đối lớn trong số các vụ tai nạn đó là có thể tránh được.

Trước thực trạng đó, ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” trên toàn cầu. Kể từ đó, ngày này được tổ chức ở nhiều quốc gia trên khắp các châu lục. Ngày kỷ niệm này đã trở thành một công cụ quan trọng trong nỗ lực chung toàn cầu để cải thiện an toàn giao thông. Đây cũng là cơ hội nhằm thu hút sự chú ý của cả cộng đồng đến những tổn thất to lớn về tinh thần và kinh tế do tai nạn giao thông gây ra, tưởng nhớ các nạn nhân của tai nạn giao thông và vinh danh các dịch vụ cứu hộ và hỗ trợ.

 

 

TẠI VIỆT NAM:

Thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia về tai nạn giao thông 12 tháng của năm 2020 (tính từ ngày 15/12/2019 đến 14/12/2020), toàn quốc xảy ra 14.510 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.700 người, bị thương 10.804 người.

Trong 9 tháng năm 2021 (tính từ ngày 15/12/2020 đến 14/9/2021), toàn quốc xảy ra 8.161 vụ tai nạn giao thông, làm tử vong 4.175 người, bị thương 5.645 người. So với 9 tháng năm 2020, số vụ tai nạn giao thông giảm 2.527 vụ (23,64%), số người tử vong giảm 817 người (16,37%), số người bị thương giảm 2.237 người (28,38%).

Năm 2021, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” (TNGT) nhằm thông qua hoạt động tưởng niệm để cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT tại Việt Nam. Đồng thời, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT.

Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự ATGT để phòng tránh TNGT; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự ATGT, góp phần thực hiện mục tiêu giảm TNGT năm 2021.

Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT năm nay là ngày 21/11 và  được thực hiện  theo các thông điệp chính như:

+ Bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông;

+ Tính mạng con người là trên hết;

+ Đã uống rượu bia không lái xe;

+ Không phóng nhanh, vượt ẩu;

+ Chung tay bảo đảm trật tự ATGT và PCD COVID-19;

+ Không sử dụng điện thoại khi lái xe;

+ Đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang khi đi mô tô, xe máy;

+ Trật tự, xếp hàng, giữ khoảng cách an toàn;

+ Đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn.

 

 

 

 

 

Một số hình ảnh về buổi tuyên truyền:

 

 

 


Tác giả: Phạm Quý Lăng
Nguồn:Tổ KHTN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip